Đó là Nico Purnomo Po, người đứng đầu một công ty bất động sản Indonesia. Lý giải cho cú tăng khủng khiếp của cổ phiếu, Nico nói rằng đó là thị trường đang thưởng lớn cho các hoạt động kinh doanh của công ty với việc hoàn thành dự án ở những vị trí đắc địa.

"Trước đây, người ta lo ngại khẳng năng chúng tôi thực hiện được những gì mình hứa. Tuy nhiên, chúng tôi đã chứng minh mình làm được", CEO và là cổ đông kiểm soát của PT Pollux Properti nói trong một cuộc phỏng vấn. Nico hiện 37 tuổi.

Pollux có cú tăng tới hơn 500% kể từ giữa tháng 7. Người ta không nhìn thấy những nguyên tắc cơ bản ở cổ phiếu này. Điều đó được nhiều nhà quan sát thị trường chia sẻ.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của Pollux có cú tăng lớn nhất trong số hơn 4.700 cổ phiếu trên toàn cầu mà trang này theo dõi. Định giá của Pollux hiện đã cao gấp hơn 34 lần tài sản ròng và 10 lần so với mức trung bình ngành của Indonesia. Tính trung bình, tổng giá trị giao dịch theo ngày của cổ phiếu này là 70.000 USD, đồng nghĩa với việc nó mất ít thời gian để tăng giá trong suốt giai đoạn này.

John Teja, giám đốc của PT Ciptadana Sekuritas, cho biết: "Cổ phiếu này có tính thanh khoản rất thấp. Do đó, giá không nhất thiết phản ánh được các yếu tố cơ bản của công ty này". Christopher Andre Benas, chuyên gia phân tích bất động sản tại Jakarta cũng nhấn mạnh sự định giá của Pollux hoàn toàn không có ý nghĩa.

 
 
 
Cổ phiếu tăng giá một cách bí ẩn khai sinh ra tỷ phú mới nhất của Indonesia, ít nhất là ở trên giấy - Ảnh 1.

Nico Purnomo Po.

Sự gia tăng bất thường của Pollux tạo ra cho Indonesia một tỷ phú USD, ít nhất là trên giấy. Số tài sản ròng của Nico đã lên tới 3,6 tỷ USD nhờ sở hữu 85% cổ phần công ty do chính cha mình là chủ tịch. Công ty cùng tên tại Singapore cũng do Nico nắm giữ 90% cổ phần.

Pollux Rightti gần đây đã hoàn thành công trình World Capital Tower, một trong những tòa nhà cao nhất Jakarta. Nó cũng sở hữu nhiều tài sản giá trị khác, bao gồm các chung cư cao cấp, trung tâm thương mại ở các thành phố lớn hoặc những điểm đang phát triển khác.

Một trong những dự án của Pollux là khu tổ hợp nằm trên đảo Batam, rất gần Singapore về phía nam. Họ đang xây một khu nghỉ dưỡng sang trọng với giá phỏng khoảng 730 USD/đêm. Thậm chí, người ta còn lên kế hoạch xây dựng 1 tòa tháp 100 tầng để cho thuê trung tâm tài chính, mua sắm, bệnh viện và nhà ở. Pollux có 51% cổ phần của đại dự án này.

Theo Trithuctre/Bloomberg


Các tin liên quan


1
Để được tư vấn 24/7