Kinh tế- Dự đoán: Thị trường chứng khoán châu Âu sẽ gây bất ngờ thú vị trong năm 2017?

Twitter Pinterest Google Plus

Chứng khoán châu Âu sẽ gây bất ngờ thú vị trong năm 2017?

Bạn có còn nhớ thời điểm này năm ngoái? Các thị trường mở cửa bằng cú lao dốc đột ngột trên thị trường chứng khoán  (TTCK) Trung Quốc. Trước thời điểm sàn New York bước vào phiên mới, TTCK Trung Quốc đã giảm 7% và giao dịch bị tạm ngưng. Đó cũng là khoảng thời gian khởi đầu một năm mới tồi tệ nhất trong lịch sử TTCK Mỹ.

Khi tiếng chuông vang lên báo hiệu phiên giao dịch bắt đầu, mọi người cứ nghĩ rằng quãng thời gian trước mắt sẽ là một năm thảm họa. Và rồi, ngay trong tháng đó, giá dầu đã giảm từ 30 mấy USD/thùng xuống còn 20 mấy USD/thùng, nhưng cuối cùng mọi người bắt đầu nhận ra rằng điều đáng lo không phải ở Trung Quốc, mà là dầu. Giá dầu “rơi tự do” đang là quả bom hẹn giờ, sắp sửa tạo nên những vụ phá sản hàng loạt trong ngành năng lượng và đe dọa một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu “tập 2”.

Thế rồi điều gì đã xảy ra? Các ngân hàng trung ương ngay lập tức vào cuộc. Vào ngày 11/2, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chính thức can thiệp vào thị trường tiền tệ, bằng cách mua USD và bán JPY. Họ đã làm gì với những đồng USD ấy? Chắc hẳn là họ đã mua dầu, dưới một hình thức nào đó. Dầu chạm đáy ngay ngày hôm ấy. Trung Quốc sau đó tiếp bước bằng động thái tăng cường cho vay, giúp giảm bớt nỗi lo sợ về một khủng hoảng thanh khoản toàn cầu. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thì tăng quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE) và cắt giảm lãi suất. Và sau đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nối gót bằng cách hủy bỏ 2 trong 4 lần tăng lãi suất được thị trường dự đoán (cuối cùng chỉ giữ lại 1).

Giờ đây khi nhìn lại, quả thật là có một sự khác biệt lớn. Môi trường này đã chứng kiến một sự thay đổi rõ rệt: Tránh xa một thế giới do thanh khoản dẫn dắt và hướng đến sự thay đổi về mặt cấu trúc, hướng đến tăng trưởng.

Nhờ điều đó, tâm lý lạc quan dâng cao lên mức mà chúng ta đã không hề thấy trong 10 năm qua. Các thị trường toàn cầu đã khởi đầu năm nay rất tốt. Và dù gần đây có tăng gấp 3 lần so với mức đáy năm 2009 trên TTCK, dòng tiền hiện chỉ đang ở giai đoạn đầu của quá trình rời khỏi trái phiếu và tiền mặt, và đổ trở lại vào cổ phiếu. Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11, chúng ta đã đang bước vào năm nay với 2 đợt hút ròng (tính theo tháng) kỷ lục liên tục vào TTCK Mỹ dựa trên “dòng vốn” ETF từ tháng 11 và 12 năm ngoái.

Như vậy mọi chuyện xem như đã được các thị trường Mỹ định hình, và chúng ta nên xem phần còn lại của thế giới (gồm các thị trường mới nổi) bắt đầu chơi trò “đuổi bắt”. Thật ra, điều này đã diễn ra trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước hết, hãy quay trở lại hồi tháng 11 năm ngoái. Trong khi các cổ phiếu Mỹ tăng vọt lên các mức cao kỷ lục thì các cổ phiếu Đức lại giảm sâu.

Nhưng đây là biểu đồ mới nhất.

Nhìn về mép phải biểu đồ, bạn có thể thấy các cổ phiếu Đức đang hết sức thành công. Như “lửa được châm thêm dầu”, dữ liệu kinh tế của khối đồng tiền chung Euro (Eurozone) bắt đầu cho thấy những dấu hiệu về khả năng xuất hiện của một đợt phục hồi mạnh. Sự bùng nổ tăng trưởng của Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ thêm cho điều đó.

Ngoài ra, sự phục hồi mạnh của đà tăng trưởng tại Eurozone trong năm nay sẽ là sự bảo vệ rất có giá trị dành cho khu vực này trước phản ứng tiêu cực khác của chủ nghĩa dân túy (đầu tiên là Grexit, sau đó là Brexit, và tiếp nữa là Donald Trump). Các phong trào chủ nghĩa dân tộc ở Đức và Pháp hiện là những mối đe dọa lớn đối với Liên minh châu Âu (EU) và đồng Euro. Sự “biến mất” của đồng Euro sẽ là thảm họa cho nền kinh tế toàn cầu.

Điều đó có nghĩa là, dù đang bước vào năm nay với những thuận lợi để chấm dứt một thập niên dài đầy khó khăn về mặt kinh tế, nhưng chúng ta vẫn còn những trở ngại cần phải vượt qua. Cùng với xung đột giữa ông Trump với Trung Quốc, các cuộc bầu cử của Đức và Pháp là những mối nguy hiểm hiện thời và rõ ràng khác phía trước có thể làm mất đi sự hiệu quả trong các chính sách kinh tế của ông Trump./.
theo http://vietstock.vn/ 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY KIỂM TOÁN VÀ TƯ VẤN TÀI CHÍNH CHÂU Á
Địa chỉ: P802, Chung cư CT2B, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84 4) 3787 2182 *  * Fax: (84 4) 3787 2183
Website: fadacom.vn ♦ Email: KT.Fadacom@gmail.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 1604 Tòa CT2-C1, CC VOV, Mễ Trì, Hà Nội
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HẢI DƯƠNG
Địa chỉ: 143 Nguyễn Chế Nghĩa, Thanh Bình, Hải Dương
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN VIỆT TRÌ 
Địa chỉ: Số 52/1688 ĐL Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ

 

Bản đồ

Thông tin liên hệ Form

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây để gửi liên hệ tới chúng tôi